Nói đến những món ăn dân dã nơi miền Tây sông nước không thể không kể đến các món gỏi. Người dân nơi đây có thể sử dụng bất kỳ nguyên liệu gi xung quanh để làm gỏi. Và món gỏi làm từ những trái xoài xanh hái ngoài vườn, thêm vài lát khô cá hay tôm khô là một món đặc trưng. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món gỏi xoài xanh tôm khô hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 2 trái khoảng 400-450g
- Tôm khô: 50-80g
- Đậu phộng (lạc): 30g
- Hành củ, tỏi, ớt, rau răm, chanh
- Nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô:
Bước 1: Sơ chế
- Tôm khô rửa sạch cho hết cát (nếu có), ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, sau đó cho ra rổ cho ráo nước rồi dùng sống dao đập giập.
- Xoài xanh gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Rau răm nhặt bỏ gốc, cuống già, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Rim tôm khô
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho tôm và 1/2 thìa nước mắm vào đảo đều, rim tôm cho săn lại, ngấm gia vị là được.
Bước 3: Pha nước chấm trộn gỏi:
Cho 1,5 thìa nước mắm, 3 thìa đường và 1/2 thìa nước cốt chanh vào bát, khuấy đều. Sau đó hoà tan đường rồi cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên vào là được.
Chú ý với món gỏi xoài tuỳ độ chua của trái xoài bạn có thể không cần dùng chanh và tăng tỷ lệ đường nhưng chanh sẽ giúp món gỏi thơm hơn.
Bước 4: Hoàn thiện
Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn.
Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho tôm đã rim ở trên, thêm đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa là được.
Chúc các bạn thành công với món gỏi xoài tôm khô!
Bài viết liên quan
Gia Vị nấu phở rác - Rác Dược Liệu
gia vị nấu phở rác hay còn gọi là rác dược liệu là các gia vị đã bị rút tinh dầu hết hoặc gần hết, phần gia vị...
Chương Trình Khuyến Mãi Nhân Dịp Khai Trương website mới www.vietnamspices.vn
Chương Trình Khuyến Mãi Nhân Dịp Khai Trương website mới www.vietnamspices.vn
Tối nay ăn gì: Công thức nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội
Bún thang là món ăn truyền thống của Việt Nam làm nức lòng các phóng viên quốc tế khi được đưa đến trung tâm báo chí...
5 món tuyệt ngon, ăn miếng nào tâm đắc miếng đó, chồng con chỉ có thích mê
Đảm bảo với 5 món ngon này, cả nhà sẽ có bữa ăn cuối tuần vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Cách kho thịt ngon nhất, đơn giản tại nhài
Thịt lợn kho là món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi người Việt chúng ta. Cách kho thịt ngon mềm cần phải có những...
Có 4 loại gia vị làm nên hương vị rất riêng của ẩm thực của Hàn Quốc, bạn đã biết chưa?
Cho dù là kim chi, bánh gạo, mì ramyeon hay bất kì những món ăn nổi tiếng nào của Hàn Quốc thì hầu như đều "thấp thoáng"...